• Comments Off on Giải thích dễ hiểu nhất về GPT-1 đến GPT-4

Khác với lời đồn trước đó, GPT-4 ra mắt ngày 15/3 tiếp tục là bản nâng cấp sâu từ GPT 3.5 turbo + tinh chỉnh thêm mô hình để hiểu hơn các câu hỏi phức tạp, đòi hỏi khả năng suy luận.

Vậy bản GPT-4 này thực sự là gì? Để dễ hiểu cho các bạn thì mình sẽ lấy ví dụ như sau.

Nếu như GPT là một con người…

  1. Thế hệ GPT-1 là trẻ mẫu giáo, nhà đang đi thuê (Open AI đang đi gọi vốn, sử dụng model transfomer của google), trả lời word by word các câu đơn giản. Không suy luận, không logic, sai tè le.
  2. Thế hệ GPT-2,3 là học sinh Tiểu học và THCS, học khá, nhà giàu, khang trang (được ông Microsoft đầu tư 1 tỷ $, chạy trên Azure), có thể chạy bền nhưng chạy không nhanh, vẫn có thể dạy bảo được (ý nói khả năng huấn luyện fined-tune).
  3. GPT-3 và GPT3.5 Turbo là học sinh THPT, nhà rất giàu (được đầu tư thêm chục tỷ $, chạy trên server siêu khủng, chính là ChatGPT), ăn nhiều dataset không giới hạn nên chạy rất nhanh, vì được nhiều người biết đến nên rất tự tin, được cái hay nói dối, nói sai mà thích nói nhiều, khả năng suy luận ổn, có thể viết bài luận khoảng 1536 từ (2048 tokens) nhưng không thể dạy thêm được (các nhà phát triển không thể huấn luyện riêng cho mô hình này)
  4. Thế hệ mới nhất GPT-4 là mới vào đại học, tư duy logic và suy luận tốt hơn, trước đó bị chê quá nên đã phải đọc thêm kiến thức hàn lâm, vì thế không còn nói dối quá nhiều, có thể một lúc viết bài luận lên tới 24.000 từ (32k tokens), nhưng vì học nhiều quá nên thể chất yếu nên chạy rất chậm, học thể dục lúc nào cũng bị điểm thấp (tốc độ chỉ ⅖).

Như vậy, dễ hiểu chưa tới cấp độ giáo sư đại học, bản GPT-4 chưa có sự đột phá multimodal nào như video, audio như dự đoán mà tập trung cải thiện mô hình để giúp nó có suy luận, tính toán tốt hơn. Ngoài ra, có một sự cập nhật đó là khả năng scan image to sentences (tức upload 1 cái hình bất kỳ, nó sẽ mô tả chi tiết trong hình có những thứ gì).

Đánh đổi chất lượng chính là tốc độ của GPT-4 trên ChatGPT Plus, nó rất chậm. Tiếng Anh ổn mà tiếng Việt thì khỏi nói.

Chi phí GPT-4 API này cho các nhà phát triển cũng khá cao. Nó không còn gộp chung prompt và completions nữa, mà tách ra để tính phí $0,03/1000 tokens cho prompt và $0,06/1000 tokens cho completions.

Tại sao GPT-4 lại ra mắt thời điểm này.

Open AI đã có phiên bản tới GPT-5, GPT-6, nhưng họ chưa công khai ngay vì chưa đóng gói thành sản phẩm và cần hoàn thiện thêm. Thời điểm này tung GPT-4 cũng là cách nhấn chìm toàn bộ mặt báo, không còn nhiều người nhắc đến Google AI.

Cần nhờ rằng, ngày 14/3 cũng là ngày CEO Google thông báo ra mắt PaLM API và Vertex AI, dành cho các nhà phát triển xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Tại Việt Nam, LovinBot đã ra mắt chức năng Chat phiên bản cho người Việt viết content, sử dụng GPT-3.5 Turbo tối ưu tăng cường tiếng Việt và và một phần GPT-4. Truy cập ngay để trải nghiệm.


5/5 - (1 vote)

Bài liên quan

Với LovinBot, bạn có thể tạo ra nội dung chất lượng và chuyển đổi nhanh hơn gấp 3 lần so với cách truyền thống. Sử dụng LovinBot ngay hôm nay để tăng hiệu quả marketing của bạn.

Bài viết