Đây là câu hỏi mà có lẽ bất kỳ nhà sáng tạo nội dung nào ở VN cũng đã đặt câu hỏi, nhưng ChatGPT cứng đầu không chịu trả lời.

Thế giới đến năm 2022 có 7 Châu lục, gần 193 Quốc gia (theo LHQ). Trong số này, có 161 quốc gia được support (chiếm tới 83,42%), tức là đường đường chính chính mà sử dụng, thế mà không may khi VN không nằm trong danh sách này (No available), mặc dù cũng đã F5 danh sách nhiều lần.

Tại sao?

ChatGPT không chịu trả lời, mình quyết định làm bài này với phong cách nhẹ nhàng, dễ hiểu và một chút hài hước để phân tích và giải ngố cho những bạn quan tâm.

Đây không phải chuyện lạ?

Nhìn lại cách kinh doanh, vận hành và cách đưa sản phẩm ra thị trường của các tập đoàn lớn trên thế giới như Google, Apple, Facebook thì việc Open AI chặn User tại VN cũng sẽ có logic và nguyên nhân đằng sau.

Nhận định lý do thực sự phía sau:

I. Mới chỉ thử nghiệm?

Trong những năm đầu tiên từ khi ra mắt sản phẩm đột phá, các startup cần những đội ngũ người dùng thử nhiệt huyết, chất lượng, gọi là các Early Adopters.

Đây là những người dùng tích cực, có kiến thức và yêu sản phẩm đến mê mệt. Họ chính là đội ngũ feedback chất lượng để cải tiến mô hình AI của ChatGPT.

Không hẳn người dùng VN không nhiệt huyết, không tích cực, vẫn có nhưng với trào lưu troll ChatGPT ngu ngốc vì tính sai, meme nghe lời vợ, ra lệnh bằng ngôn từ xấu (kiểu là chửi nhiều mà đóng góp ít) thì Open AI cũng có quyết định hợp lý đấy chứ.

Anyway, ChatGPT đang thử nghiệm thôi, và khi chính thức, biết đâu F5 lần nữa sẽ có tên VN trong danh sách.

Ví dụ khác: Hôm nay, Twitter đã cho phép ghi tweet với số ký tự dài hơn, lên tới gần 900 ký tự, nhưng đừng vui vội, chỉ đang áp dụng cho các user tại Mỹ trước khi áp dụng toàn cầu. Anh Musk đang muốn tâm sự nhiều hơn.

II. Chi phí để “sinh từ” quá cao?

Mô hình huấn luyện của Open AI tốn rất nhiều tài nguyên trạm server để “sản sinh” ra được các phản hồi nhanh.

Theo Tom Goldstein, nghe đâu là phó giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Maryland cho biết, OpenAI có thể đã phải tiêu tốn ít nhất 100.000 USD mỗi ngày để vận hành siêu AI cho lượng người dùng hiện tại.

Khác với Google là Index dữ liệu nên chi phí khá thấp, Google có thể cung cấp phản hồi cho cả tỷ request mỗi giờ.

Cứ tưởng tượng, nếu ChatGPT free cho tất cả user trên thế giới cùng sử dụng như cách Google đang làm, thì chi phí mỗi ngày mà Open AI có thể bỏ ra lên tới hàng trăm triệu đô la/ngày, khởi nghiệp cũng tốn kém quá.

III. Vướng quy định luật tại các nước

Một số quốc gia có luật khá nghiêm ngặt, yêu cầu đặt server (máy chủ) tại quốc gia đó nếu muốn làm ăn.

Họ không cho phép người dùng tiếp cận các công cụ AI bên ngoài vì những hậu quả khôn lường khi AI trả lời không dựa trên các bằng chứng hay đạo đức xã hội mà dựa trên các thông tin có sẵn trên internet.

Nhưng mà nghịch lý ở chỗ, càng cấm thì người ta lại càng tò mò.

Không tin ư, dữ liệu do Finbold thu thập cho thấy rằng các lượt tìm kiếm trên toàn cầu cho từ khóa ‘ChatGPT’ tại TQ đứng top đầu thế giới, tính ra VN chưa phải cuồng ChatGPT lắm đâu. Mà bạn nghĩ TQ có nằm trong danh sách được hỗ trợ không?

IV. Giữ cơ hội kinh doanh trong tương lai: 

Kết hợp lý do số 3 (vướng quy định luật), đồng thời có thể Open AI không muốn gặp rủi ro sẽ bị các chính phủ chặn quá sớm. Chưa chính thức ra mắt mà đã bị chặn thì sau này gặp gỡ xin bỏ chặn lại tốn kém lắm.

V. Điểm đánh giá tín dụng người dùng thấp:

Bùng quảng cáo, thẻ tín dụng giả, lừa đảo qua internet, lạm dụng ngôn ngữ gây hiểu lầm, share chung tài khoản trả phí (mua chung) là rủi ro khá quen thuộc ở các quốc gia đang phát triển khi sử dụng các dịch vụ phần mềm quốc tế.

Ngoài tài khoản ChatGPT, mỗi user còn được Open AI cấp một tín dụng $18 sử dụng API, các công ty sẽ phải “nghĩ đi nghĩ lại hơn hai lần” trước khi cấp thêm hạn mức tín dụng cho người dùng tại các quốc gia này, vì rủi ro bị lạm dụng ngôn ngữ gây hiểu lầm và thẻ tín dụng giả, share tài khoản trả phí luôn chớp nhoáng trong mỗi giây.

Vậy ChatGPT có mở cửa trong tương lai không?

Có. Nhưng chưa biết như thế nào và khi nào. Các đối thủ trong lĩnh vực AI (Google, Meta, các Startup có phòng Lab tiên tiến…) có thể sẽ gây áp lực lên Open AI phải tăng sự hiện diện rộng khắp hơn, đồng thời mở rộng tệp khách hàng ở những quốc gia “tích cực nhưng lỡ chặn” như VN.

  • Vậy cứ phải sử dụng tài khoản lậu?

Đúng. Tạm thời để tiếp cận với “tri thức siêu to khổng lồ” này thì phải chấp nhận đi cửa sau, tức fake IP. Nhưng cũng có một số cách khác như sử dụng các sản phẩm của người Việt phát triển như LovinBot, hoặc sử dụng các sản phẩm đối thủ khác của ChatGPT, chờ Bing ra mắt, chờ Bard của Google…

Bản tin AI Ngố:

  • Giá cổ phiếu của Google đã giảm hơn 8% (bay $140 tỷ) sau khi giới thiệu chatbot BARD vào tối qua. Nghe đâu là vì BARD đã phản hồi sai thông tin về thiên văn học trong quá trình demo sản phẩm, khiến dân ôm cổ phiếu ngao ngán vì thấy BARD cũng không thông minh như tưởng tượng.
  • Nguồn tin đến từ chuyên gia Matt Turck, đội MKT của Google, đã phạm lỗi nghiêm trọng khi duyệt thông cáo báo chí đăng lên tạp chí Entrepreneur vì đã ghi tên chatbot là “Brad” thay vì Bard. Tính ra thì cái tên Brad đẹp đấy. “Brad! Hãy viết một email xin thôi việc”.

Trên đây là những nhận định của riêng bản thân người viết, nếu bạn có cách suy luận khác, hãy đóng góp thêm.

Follow tác giả để cập nhật thêm các bản tin thú vị khác tại Đặng Hữu Sơn

4.9/5 - (9 votes)

Post a comment

Your email address will not be published.

Với LovinBot, bạn có thể tạo ra nội dung chất lượng và chuyển đổi nhanh hơn gấp 3 lần so với cách truyền thống. Sử dụng LovinBot ngay hôm nay để tăng hiệu quả marketing của bạn.

Bài viết